Website trực thuộc Thiết Bị Mầm Non PHÚ LONG

3 độ tuổi nổi loạn của trẻ cha mẹ cần chú ý

Độ tuổi nổi loạn chính là cái tên mà người lớn đặt cho thời điểm mà trẻ bắt đầu một bước trưởng thành trong cuộc đời. Đây là thời gian trẻ phát triển chỉ cần cha mẹ tâm lí hơn một chút, thay vì những câu nói khó nghe những ngày đầu thì hãy nói cùng nghĩa đó nhưng nhẹ nhàng hơn như thế sẽ tốt cho trẻ rất nhiều. Mỗi đứa trẻ đều có 3 độ tuổi nổi loạn như sau:

1. Thời kì nổi loạn thứ nhất lúc bé khoảng 2 tuổi

Hai tuổi là độ tuổi mà trẻ bắt đầu biết tự ý thức, vì vậy sẽ từ “bé ngoan” trước đó trở thành “bé quậy” khiến chúng ta không biết phải làm sao.Con cái chính là tấm gương của cha mẹ, bạn làm gì cũng sẽ phản chiếu lên trẻ. Vì vậy điều quan trọng để thay đổi con vẫn là phải thay đổi chính bản thân mình. Hơn nữa, tuy trẻ có ý thức riêng khá mạnh, nhưng trong mối quan hệ với mọi người, có rất nhiều điều trẻ không biết cách biểu đạt ý kiến như thế nào, ví dụ khi người khác lấy đồ chơi của trẻ, trong tình huống ‘cấp bách’, trẻ sẽ nổi loạn, thực hiện một số động tác như đấm đá, gào khóc v.v…

Kết quả hình ảnh cho tuổi nổi loạn của trẻ

Trong giai đoạn này 4 điều mà cha mẹ nên làm đó là:

  1. Để trẻ lựa chọn
  2. Không dùng giọng ra lệnh để nói chuyện với con
  3. Cho con thời gian để chuẩn bị
  4. Trò chuyện làm gương cho con

2. Thời kì nổi loạn thứ hai trẻ từ 7-9 tuổi

Sau khi trẻ vào tiểu học, những người trẻ trò chuyện chủ yếu không còn là người thân, hàng xóm nữa mà là bạn học và giáo viên. Khi vào tiểu học, trẻ sẽ cảm thấy mình lớn rồi, có thể tự quyết định, muốn thoát khỏi sự khống chế của cha mẹ, thế nên trẻ sẽ trở nên thích “cãi lại” người lớn.Thế nhưng các bé vẫn rất cần người lớn, vẫn vô tư làm nũng trước mặt cha mẹ, mong cha mẹ giải quyết vấn đề mà mình gặp khó khăn không biết làm thế nào.

Kết quả hình ảnh cho tuổi nổi loạn của trẻ từ 7-9 tuổi

Vì trẻ đã thay đổi rồi nên cách giáo dục của cha mẹ cũng phải thay đổi theo, đối với những trẻ trong độ tuổi nổi loạn này, cha mẹ nên dùng cách tương tác nhiều hơn để trò chuyện và hiểu con. Học cách lắng nghe suy nghĩ và quan điểm của con rồi mới bình luận.Cha mẹ có thể thể hiện quyền một cách vừa phải, có những việc trẻ có thể tự làm thì cứ để trẻ làm. Hãy cho con cảm thấy được tôn trọng và khẳng định.

Đương nhiên là trong thời kỳ này, thành tích học tập của con có thể sẽ không được ổn định và trẻ sẽ trở nên nổi loạn hơn nếu không được dẫn dắt đúng đắn.Lúc này, cha mẹ cần có mẹo để hóa giải thái độ đối kháng của con, cha mẹ nên thương lượng với con nhiều hơn, đừng tỏ ra chuyên quyền. Ngoài ra, hãy giúp các bé hình thành thói quen và quy luật sinh hoạt tốt trong giai đoạn này.

3. Thời kì nổi loạn thứ ba trẻ từ 12-15 tuổi

Thời kỳ dậy thì tốt đẹp của trẻ trong độ tuổi 12–15. Khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, do tâm lý vẫn còn chưa phát triển đầy đủ, bất ổn định, nên trẻ thường xuyên cảm thấy thất bại, ở trong trạng thái lo âu. Cha mẹ cần cố gắng ít can dự vào việc của con, hãy cho con không gian độc lập. Cứ cho là trẻ làm sai gì đó cũng nên cố gắng bỏ qua những việc nhỏ nhặt không đáng, chỉ chọn những vấn đề quan trọng nhất và trò chuyện với con về những vấn đề đó khoảng mỗi tuần/tháng một lần.

Hình ảnh có liên quan

Ngoài ra, cha mẹ có thể cho con xem một số những quyển sách tích cực, ví dụ như tự truyện của các danh nhân để trẻ có hình mẫu để học tập, tự ước chế hành vi của bản thân.Bên cạnh đó, hãy đưa con đến nhiều nơi khác nhau vào thời kỳ này để con tiếp xúc với nhiều người, đưa con đi cảm nhận v.v… nhằm cho con một môi trường giao tiếp xã hội lành mạnh.

Sự nổi loạn hoàn toàn không phải là sai lầm không thể tha thứ, càng không phải là vấn đề không thể giải quyết, đối với trẻ, đây là cơ hội để nhận thức và phát triển bản thân, người làm cha mẹ không cần quá lo lắng, chỉ cần bỏ đi “quyền uy” vốn có, bình tĩnh đón nhận, dẫn dắt con một cách đúng đắn, cùng con học tập, cùng con lớn lên là được.

Blogyeutre.com sưu tầm